Tìm hiểu về nguồn gốc và công dụng thần kì của đá thạch anh trắng

Thạch anh trắng hay còn được biết đến với cái tên khác là pha lê. Trong tự nhiên pha lê thuộc dòng thạch anh silic dioxit thông thường. Các tinh thể pha lê trong suốt và khi ta quan sát giống cột băng, thuật ngữ pha lê có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là băng.

1.Đá thạch anh trắng được con người khám phá từ bao giờ

Từ thời cổ đại Hy Lạp, tinh thể đá thạch anh được cho là một loại băng mà không bao giờ tan chảy.Các nhà triết học Hy Lạp cổ đại như Theophrastus tin rằng viên đá trong suốt là một dạng băng vĩnh cửu, lạnh lẽo, không tan.

Tại Nhật Bản, người Nhật tin rằng ý nghĩa thạch anh trắng được gọi là “viên ngọc hoàn hảo” bởi vì họ tin rằng nó tượng trưng cho không gian, sự tinh khiết và kiên nhẫn.

Các nền văn hóa Bắc Mỹ bản xứ nghĩ về đá như một chúng sinh, và sẽ tặng nó thức ăn cũng như các nghi lễ liên quan đến ý nghĩa của nó.

2.Những nghiên cứu đột phá thời kì cận đại của con người với thạch anh trắng

Vào thế kỷ 17, nghiên cứu về thạch anh của Nicolas Steno đã mở đường cho tinh thể hiện đại. Ông phát hiện ra rằng dù ở kích thước và hình dạng thế nào thì tinh thể thạch anh trắng luôn kết hợp với một góc 60 độ một cách hoàn hảo.

Năm 1921, lần đầu tiên các bộ dao động thạch anh hoặc cộng hưởng được phát triển bởi Walter Guyton Cady

George Washington Pierce thiết kế và cấp bằng sáng chế dao động tinh thể thạch anh trong năm 1923

Warren Marrison tạo ra đồng hồ dao động thạch anh đầu tiên dựa trên công việc của Cady và Pierce vào năm 1927

Nhà địa chất người Đức Karl Emil von Schafhäutl (1803–1890) là người đầu tiên tổng hợp thạch anh khi năm 1845 ông tạo ra các tinh thể thạch anh vi mô trong nồi áp suất.

Nhà khoáng vật học người Đức Richard Nacken (1884–1971) đã đạt được một số thành công trong những năm 1930 và 1940.  Sau chiến tranh, nhiều phòng thí nghiệm đã cố gắng để phát triển tinh thể thạch anh lớn.

3.Những đặc tính vật lý cơ bản của thạch anh trắng

Công thức hóa học: SiO2

Cấu trúc tinh thể: Trigonal; lăng kính lục giác

Màu: Trắng, trong suốt.

Độ cứng thang Mohs: 7.0

Trọng lượng riêng: 2.65

Chiết suất: 1.544 – 1.553

Lưỡng chiết suất: 0.009

Phân bố trên thế giới: Rộng rãi, tiêu biểu như: Myanmar, Peru, Sri Lanka, Trung Quốc, Brazil, Đức, Áo, Afghanistan.

4.Ý nghĩa công dụng của thạch anh trắng với sức khỏe và phong thủy

+ Tác dụng của thạch anh trắng với sức khỏe

Đá thạch anh trắng có tính mát, giúp hạ sốt, giảm đau và điều trị stress, làm cho những căng thẳng của cuộc sống hằng ngày tan biến. Cải thiện sức khỏe tinh thần, giải phóng các mối âu lo. Thạch anh trắng còn có một công dụng vô cùng tuyệt vời là gắn kết tình mẫu tử.

Đá pha lê tự nhiên được nhiều vị danh y cao tay ở phương Đông như Hồng Kông, Tây Tạng, Mông cổ sử dụng để đốt cháy vết thương bằng cách chiếu pha lê tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Theo các nhà thạch học trị liệu thì pha lê tự nhiên giúp con người ổn định trí lực cũng như thể lực. Tinh thể pha lê cũng rất tốt cho hoạt động não bộ, giúp hỗ trợ cho tủy sống, hỗ trợ hoạt động điều trị thiếu máy cục bộ giãn tĩnh mạch. Với những người có vấn đề với hệ hô hấp, thạch anh có tác dụng vô cùng tích cực.

+ Tác dụng của đá thạch anh trắng với phong thủy

Tác dụng phong thủy của đá phong thủy có thể được giải thích ngắn gọn dễ hiểu như sau: đá phong thủy là đá “sống”, tức các phân tử trong đá vẫn hoạt động và tương tác với các phân tử bên ngoài môi trường. Phong thủy tốt tức năng lượng xung quanh và bên trong ta tốt. Khi năng lượng tốt, tích cực, lưu thông thuận lợi thì mọi việc sẽ thuận lợi cả bên ngoài lẫn bên trong.Bản chất và khả năng của đá phong thủy là tích tụ, khuếch đại năng lượng tốt, đẩy lui năng lượng xấu, và điều hòa, lưu thông năng lượng giúp giải tỏa những bế tắc năng lượng. Mỗi loại đá phong thủy có thành phần hóa học, kim loại tạo màu, và cấu trúc khác nhau, dẫn đến màu sắc khác nhau, và đặc tính phong thủy nổi trội cũng có khác nhau.

5.Hướng dẫn phân biệt thạch anh trắng thật giả:

Bằng mắt thường: Thạch anh trắng được thiên nhiên nặn ra qua hàng ngàn năm.Trong quá trình hình thành, thạch anh trắng thường lẫn một số tạp chất vào. Quan sát dưới ánh sáng mặt trời, thạch anh trắng thiên nhiên có những vết băng nứt hoặc 1 số tạp chất bên trong.Thạch anh nhân tạo được làm từ nung nấu thạch anh trắng vụn hoặc thủy tinh thường không có những vết nứt này.

Bằng cảm nhận: Thạch anh trắng tự nhiên, thì dù ở những ngày nóng bức nhất, sờ hay dùng lưỡi liếm, ta vẫn cảm nhận được sự mát mẻ của nó. Còn thạch anh giả thì không được như vậy.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*